แจกสูตรฟรี เค้กไข่ไต้หวัน หอมนุ่มฟูละมุน

วัตถุดิบเค้กไข่ไต้หวัน

  • แป้งเค้ก 80 กรัม
  • ผงฟู 1 ช้อนชา
  • น้ำมันข้าวโพดอุ่น 70 กรัม
  • นมสด 70 กรัม
  • น้ำตาลทราย 80 กรัม
  • ครีมออฟทาร์ทาร์ ½ ช้อนชา
  • ไข่แดง 6 ฟอง
  • ไข่ขาว 6 ฟอง
  • กลิ่นวานิลลา ½ ช้อนชา
  • เกลือ ¼ ช้อนชา

วิธีทำเค้กไข่ไต้หวัน

STEP 1 : จัดเตรียม + ทำแป้ง
  • วอร์มเตาอบไฟบน – ล่าง อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส 15 นาที จากนั้นปรับเป็นอุณหภูมิ 150 – 160 องศาเซลเซียส (แล้วแต่เตาของแต่ละบ้าน)
  • เตรียมพิมพ์ขนาด 8x8x2 รองกระดาษอบให้สูง เพราะเวลาอบเค้กจะฟูขึ้นล้นพิมพ์
  • ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู และเกลือ เข้าด้วยกัน เทน้ำมันข้าวโพดอุ่นลงไปในแป้งที่ร้อนไว้ ตีให้เข้ากัน
  • ใส่นมสด กลิ่นวานิลลา และไข่แดงลงไปตีให้เข้ากัน และพักไว้
STEP 2 : ทำเมอแรงก์ + ประกอบร่าง
  • ใส่ไข่ขาวลงชามผสม ตามด้วยครีมออฟทาร์ทาร์ ตีด้วยความเร็วปานกลางพอให้ไข่ขาวฟูเป็นฟองหยาบ
  • ค่อย ๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไป แล้วตีไปเรื่อย ๆ จนตั้งยอดอ่อน
  • ค่อย ๆ ผสมเมอแรงก์กับแป้งที่ทำไว้ตอนแรก ตะล่อมให้เข้ากันอย่างเบามือ จนเป็นเนื้อเดียวกัน
  • เทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ และใช้ที่ตัดแป้งปาดหน้าให้เนียนเท่ากัน

TIPS : ชามผสมต้องเย็น จะช่วยให้ไข่ขาวฟูเร็วยิ่งขึ้น
ค่อย ๆ ใส่น้ำตาล จะช่วยให้น้ำตาลละลาย และช่วยลดความร้อนที่เกิดจากน้ำตาล และตะกร้อตี ซึ่งจะทำให้ไข่ไม่ฟูตามที่ต้องการ

STEP 3 : อบ + จัดเสิร์ฟ

นำเค้กไข่ที่จะเข้าอบ วางบนถาดที่มีขนาดใหญ่กว่า เทน้ำร้อนลงไปให้สูงประมาณ 0.5 เซนติเมตร จากนั้นนำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 150 – 160 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 60 – 70 นาที (แล้วแต่เตาของแต่ละบ้าน)
นำออกจากเตาอบ เคาะถาด 1 ที และยกเค้กไข่ออกจากพิมพ์ ตัดเป็นชิ้น ๆ ขนาดตามต้องการ พร้อมเสิร์ฟจ้า

TIPS : การเคาะถาด จะช่วยให้ยกเค้กออกจากพิมพ์ง่าย

ขอบคุณแหล่งที่มา https://www.wongnai.com/recipes/taiwanese-egg-cake